เบียร์ชาลาวัน เพล เอล

ณ ร้านเหล้าหลายๆ แห่ง … ฉันเจอเธอ

ณ ร้านอาหารหลายๆ แห่ง … ฉันก็เจอเธออีกแล้ว

มันทำให้ฉันเกิดความรู้สึกบางอย่างเกิดขึ้น

ใช่ค่ะ! นั่นคือ … เธอเป็นใคร … ทำไมช่วงนี้เราเจอกันบ่อยจัง

และตอนนี้ ฉัน “อยากรู้จัก” เธอ

เธอมีลักษณะเป็นขวดไม่ใหญ่นัก … มีขนาด 330 ml. 4.7% ABV

(เดี๋ยวๆๆๆ อย่าเพิ่งผ่านไป ABV คืออะไร ??? … ABV ถ้าเดาไม่ผิดน่าจะเป็น Alcohol By Volume)

โอ้วววว ว้าวววว … นี่เธอมีแอลกอฮอล์ 4.7% หรอเนี่ย …

ที่ข้างขวดมีรูปจระเข้ด้วย … และก็มีหญิงสาวกอดคอจระเข้อยู่ …

โหๆๆๆๆ จระเข้ตัวนี้ร้ายไม่เบานะเนี่ย …

และแล้วฉันก็ได้รู้จักชื่อเธอแล้ว “CHALAWAN PALE ALE” …

เอาชื่อภาษาไทยบ้างดีกว่า “ชาลาวัน เพล เอล”

เห็นคำว่า “ALE” ปุ๊ป … ทำให้ฉันรู้จักเธอมากขึ้น …

เธอคือ เบียร์ นั่นเอง …

(เดี๋ยวๆๆๆ จะกลืนน้ำลายทำไม??? … 555555555)

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า … เธอน่าหลงใหลจนฉันต้องไปค้นหาว่าเธอเป็นอะไร ยังไงเลยนะ

เบียร์ ถ้าจะแยกตามวิธีการหมัก … จะแบ่งได้เป็น 2 ชนิด

คือ เบียร์ลาเกอร์ กับ เบียร์เอล

วิธีการหมักของเบียร์ลาเกอร์ คือจะให้ยีสต์อยู่ที่ก้นถัง (Bottom Fermentation Yeast)

และใช้อุณหภูมิต่ำในการหมักประมาณ 5-15 องศาเซลเซียส

หลังจากมักเสร็จก็จะถูกเก็บไว้ในห้องเย็น

แต่วิธีการหมักเบียร์เอล คือจะให้ยีสอยู่ด้านบนของถัง (Top Fermentation Yeast)

และหมักในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส

(เป็นไงหละ! ไม่ต้องง้อตู้เย็นเลย ^__^ แต่เดี๋ยวๆ ต้องที่ต่างประเทศนะ

ถ้าบ้านเราอุณหภูมิแบบนี้ ไม่น่าจะได้ 55555)

ในส่วนของรสชาติ … ของทั้งคู่ … (ไปลองชิมดูเองนะ 555 ล้อเล่น)

เบียร์ลาเกอร์ จะมีรสชาติตั้งแต่หวานไปจนขม แต่สำหรับ เบียร์เอล จะมีรสชาติเข้มข้นกว่า เบียร์ลาเกอร์

และปริมาณแอลกอฮอล์ก็จะสูงกว่า เช่นกัน

แล่วๆๆๆๆๆ … ฉันเริ่มจะหลงรักเธอแล้วนะ “ชาลาวัน”

แต่เอ๊ะ!!! ทำไมเธอถึงชื่อ ชาลาวัน หละ …

เหมือนฉันจะเคยได้ยินชื่อนี้มาจากนิทานพื้นบ้านเรื่อง ไกรทอง นะ

แต่ในเนื้อเรื่อง มันเขียนว่า “ชาละวัน”

(เอาน่า … ถ้าเขียนภาษาอังกฤษ ก็เหมือนกันนั่นแหละ CHALAWAN)

ชาละวัน เป็นจระเข้ที่สามารถแปลงกายเป็นหนุ่มรูปงามได้

เขาเป็นหนุ่มที่แข็งแรง บึกบึน อีกทั้งหน้าตายังหล่อเหลา (พอดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน)

ยังไม่พอ ยังมีเวทมนต์สะกด … ทำให้หญิงสาวหลงรักหัวปักหัวปำ

ก็เหมือนกับตอนนี้ … ตอนที่ฉันได้ลิ้มรสเธอ …

“เข้ม ปลายหวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ขมเล็กๆ และมีเสน่ห์”

เธอเป็นลูกเต้าเหล่าใครกันนะ …

ค้น ค้น ค้น … เธอ เป็น สูตรที่ถูกคิดค้นขึ้นที่ประเทศไทย แต่เอาไปผลิตที่ออสเตรเลีย

โดยมีบริษัท Fullmoon Brewworks เป็นผู้อิมพอร์ตเข้ามาโดยเสียภาษีถูกต้องนะจ้ะ

 http://fullmoonbrewwork.com/ (ลองเข้าไปดูได้นะคะ)

ขอบคุณที่ทำให้ฉันอยากรู้จักเธอมากขึ้นนะ

แล้วเจอกันนะ พ่อ CHALAWAN  ของฉัน

^___^

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s